Nỗi ám ảnh mang tên “bệnh mùa tựu trường” và 4 "bí mật" mẹ cần nằm lòng để con khỏe mạnh mùa tựu trường

Đăng bởi LÂM NGỌC THÚY PHƯƠNG vào lúc 15/09/2020

Con vừa khai giảng đi học buổi đầu đã ốm, mũi dãi sụt sịt, hết sốt virus thì lại sốt phát ban… làm bố mẹ “đứng ngồi không yên”. Làm thế nào để con khỏe mạnh học tập và vui chơi mùa tựu trường?

Thời điểm các bé đi học cũng là lúc thời tiết oi nắng, hay mưa rào, nhiệt độ thay đổi thất thường khiến các bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp (sốt, ho, viêm họng…), bệnh tiêu hóa và các bệnh truyền nhiễm (tay chân miệng, sởi, sốt phát ban, sốt virus…). Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức và cách phòng ngừa các bệnh mùa tựu trường, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình học tập của con.

"Cứ đi học là ốm" và 4 "bí mật" mẹ cần nằm lòng để con khỏe mạnh mùa tựu trường - 1

Những lý do vì sao trẻ hay ốm mùa tựu trường

Việc xa cha mẹ, tiếp xúc với môi trường mới khiến trẻ bị căng thẳng, làm giảm đề kháng là một trong những nguyên nhân khiến bé dễ ốm bệnh. Nhưng những nguyên nhân sau đây mới là lí do chính dẫn đến việc con mắc các bệnh mùa tựu trường:

- Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện – Sức đề kháng kém

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ hay ốm mùa tựu trường là do hệ miễn dịch đang trong quá trình hoàn thiện, dẫn đến sức đề kháng với mầm bệnh còn yếu. Các bé nhỏ, nhất là trong độ tuổi 6 tháng – 5 tuổi đang trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, cơ thể chưa sản sinh đầy đủ kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, từ đó trẻ dễ mắc bệnh.

"Cứ đi học là ốm" và 4 "bí mật" mẹ cần nằm lòng để con khỏe mạnh mùa tựu trường - 2

Cơ thể trẻ chưa sản sinh đủ kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh do đề kháng chưa hoàn thiện.

- Thời điểm giao mùa – Mùa của dịch bệnh bùng phát

Tháng 9 là thời điểm giao mùa hè - thu, thời tiết nóng ẩm thất thường làm gia tăng các loại vi khuẩn, virus, dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh. Thực tế, đây là giai đoạn mà các loại dịch bệnh bùng phát nhiều nhất trong năm, đặc biệt là những bệnh liên quan đến hô hấp và bệnh có tính lây nhiễm cao.

- Môi trường tiếp xúc phức tạp - Nguy cơ lây nhiễm cao

Trường học là nơi lý tưởng để mầm bệnh sinh sôi và phát triển do mọi hoạt động đều diễn ra trong một không gian kín, bị bó hẹp của lớp học, rất khó cách ly bé bị bệnh với các bé khác. Do đó, trẻ dễ bị lây bệnh khi tiếp xúc với nhau, chơi đồ chơi chung hoặc do cầm nắm, ngậm đồ chơi bẩn… Chính vì vậy, trẻ hết ốm rồi lại tiếp tục ốm tiếp.

Giải pháp giúp con “đánh bại” các bệnh mùa tựu trường

Thời tiết thay đổi và môi trường tiếp xúc phức tạp là 2 yếu tố không thể thay đổi, trẻ buộc phải thích nghi với những tác động xấu từ đó. Cách duy nhất để phòng “bệnh mùa tựu trường” cho trẻ, là tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ.

Lời khuyên dành cho các mẹ:

- Cho con ăn uống đủ dưỡng chất (đạm, tinh bột, rau xanh), không ăn lệch, bổ sung các loại rau và hoa quả chứ nhiều vi chất tốt cho sức đề kháng (vitamin C, D, A…)

- Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, cho trẻ mặc quần áo phù hợp theo thời tiết, không để quạt thẳng vào mặt bé, bật điều hòa ở nhiệt độ thích hợp.

- Tăng cường vận động cho trẻ. Các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, giúp tăng sức đề kháng và khả năng thích nghi với môi trường cho trẻ.

- Bên cạnh đó, cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để tăng đề kháng cho con được bác sĩ khuyên dùng là sử dụng sản phẩm tăng đề kháng chuyên biệt. Điều này đặc biệt quan trọng, khi mà trẻ đang trong giai đoạn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Tags : bệnh mùa tựu trường
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Mẹ và Bé Shop
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn